Cách Gọi Cấp Cứu Nhanh Nhất Trong Trường Hợp Khẩn Cấp

Những bước hướng dẫn để gọi xe cấp cứu 115 theo đúng quy trình. Số 115 toàn quốc là hệ thống chuyên về cấp cứu y tế ngoài của bệnh viện. Hệ thống này có những nhiệm vụ như là sơ cứu và vận chuyển bệnh nhân cấp cứu đến bệnh viện tùy theo tình trạng của người bệnh. Tuy đây là đầu số quen thuộc nhưng điều bất ngờ nhất là không phải ai cũng biết cách gọi cấp cứu 115 khi có trường hợp khẩn cấp. Vậy làm cách gọi cấp cứu nhanh nhất và chính xác nhất. Hãy cùng phòng khám Bạch Lê Gia đi tìm hiểu hơn về cách gọi xe cấp cứu. 

Khi nào thì bạn cần gọi cấp cứu 115?

Trường hợp 1: Khi phát hiện thấy người bệnh có một trong các biểu hiện như sau;

 • Đau thắt ở vùng ngực, đặc biệt là vùng bên ngực trái.
 • Bỗng dưng trở nên tím tái, và khó thở.
 • Nhức đầu nhiều, tay chân yếu liệt , nói khó khăn, co giật và mê man.
Khi nào thì bạn cần gọi cấp cứu 115 và cách gọi cấp cứu nhanh nhất?
Khi nào thì bạn cần gọi cấp cứu 115 và cách gọi cấp cứu nhanh nhất?

Trường hợp 2: Gồm các trường hợp như sau;

 • Gặp các tai nạn nguy hiểm như bỏng nặng, bị điện giật, ngã chết đuối, té ngã từ trên cao xuống, động vật hay bị những côn trùng cắn.
 • Gặp tai nạn giao thông nghi bị chấn thương về đầu ngực, bụng, bị chảy máu.
 • Những người bị ói mửa như đau đầu chóng mặt và đau đầu sau khi ăn.
 • Những thai phụ bỗng dưng trở nên mệt cũng cần gọi cấp cứu.

Hướng dẫn cách gọi điện cấp cứu 115 nhanh nhất

Dưới đấy là những hướng dẫn cách gọi cấp cứu nhanh nhất:

 • Bạn cần gọi ngay đến số điện thoại cấp cứu khẩn cấp 0704.115.115 khi gặp thấy các trường hợp như trên đã xảy ra để gọi cấp cứu nhanh nhất.
 • Thông báo ngay tới địa chỉ cụ thể của người bệnh để xe cấp cứu sẽ xuất phát tới địa chỉ đó một cách nhanh nhất ngay sau khi nhận được cuộc gọi.
 • Cần phải thông báo đúng nơi đón xe cấp cứu thuận tiện nhất để giúp cho nhóm cấp cứu đến được với bệnh nhân một cách nhanh nhất và kịp thời.
 • Sau đó nói rõ về tình trạng của bệnh nhân cho nhân viên trực tổng đài, từ đó sẽ có được những hướng giải quyết trong khi chờ đợi xe cấp cứu đến.
 • Nếu bệnh nhân đang trong tình trạng cần phải sơ cứu gấp thì lúc đó nhân viên y tế 115 TOÀN QUỐC sẽ phải hướng dẫn cho người gọi cấp cứu  về cách sơ cứu để giúp nạn nhân thoát khỏi cơn nguy hiểm tạm thời.
 • Nếu là một tai nạn hàng loạt thì cần phải cung cấp thông tin: như là về tình trạng tai nạn, số lượng nạn nhân bị tai nạn, tình trạng về các nạn nhân … để có thể điều nhiều xe đến cấp cứu kịp thời.
 • Khi Gọi Xe Cấp Cứu Nhanh Nhất đến địa điểm xảy ra thì khi đưa người bệnh lên xe cấp cứu cần phải đem theo những giấy tờ cần thiết của người bệnh để dễ dàng liên lạc với người thân nếu người thân chưa biết.

Một vài  những lưu ý nhỏ dành cho người gọi cấp cứu 115

Người Gọi Cấp Cứu Nhanh Nhất không được tắt máy điện thoại trước khi các nhân viên y tế của trung tâm cấp cứu 115 chưa tiếp nhận đầy đủ những thông tin hoặc chưa khai thác được hết những thông tin liên quan tới các bệnh nhân cũng như vấn đề xảy ra khi Gọi Cấp Cứu Nhanh Nhất.

Trung tâm cấp cứu sẽ tư vấn cho bạn, sau đó thông qua những bộ phận điều hành cấp cứu cử  đến tại nhà, tại hiện trường để cấp cứu cho người bệnh.

Qua điện thoại cách gọi cấp cứu nhanh nhất, người bệnh hoặc người nhà bệnh nhân được nhân viên y tế tư vấn và hướng dẫn những kỹ thuật sơ cứu ban đầu cho người bệnh trong thời gian chờ xe cấp cứu tớ nhanh nhất. 

Tại nhà và hiện trường của người bệnh, người bệnh sẽ được xử trí một cách cấp cứu ban đầu kịp thời và hiệu quả; được theo dõi chu đáo, chăm sóc y tế trên đường chuyển đến những bệnh viện gần nhất.

Khách hàng sử dụng các dịch vụ di động ở bất kỳ địa phương nào cũng có thể liên hệ cần gọi theo số hotline 0704.115.115 mà không cần mã vùng.

Cần làm những gì trong khi chờ cấp cứu?

Một số điều cần làm khi chờ cấp cứu là:

 • Với những người bệnh hôn mê – không thở được hoặc thở ngáp: Cần gọi ngay xe cấp cứu 115 và đồng thời gọi thêm những người xung quanh đến để được giúp đỡ rồi lập tức tiến hành hồi sinh tim phổi.
 • Nếu chỉ có một người duy nhất thì dùng hai bàn tay chồng lên nhau ép xuống giữa lồng ngực của người bệnh ít nhất là 100 lần trong một phút và cần thổi ngạt nhũng 2 lần qua miệng sau mỗi 30 lần ép lồng ngực. Nếu có thêm người trợ giúp thì chúng ta cần phối hợp nhịp nhàng liên tục.
 • Với bệnh nhân bị chảy máu quá nhiều, bạn nên dùng khăn, vải sạch ép chặt lấy vết thương để cầm máu. Nếu vết thương ở tay hay ở chân thì giơ tay chân có vết thương lên cao.
 • Với những người bị gãy xương, bạn cần đặt bệnh nhân nằm cố định tại hiện trường. Nếu nghi ngờ chấn thương ở cột sống, cần phải hạn chế di chuyển cho đến khi xe cấp cứu đến. Nên cố định chỗ gãy bằng nẹp cho bệnh nhân trước khi di chuyển bệnh nhân.
 • Với những người bị điện giật, bạn phải đảm bảo nguồn điện đã bị ngắt trước khi đến tiếp cận với bệnh nhân.
 • Trong tất cả mọi trường hợp trên, nếu nơi gây xảy ra các tai nạn hoặc không thuận tiện khi gọi cấp cứu thì cần phải đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất. Bạn cẩn thận trong lúc di chuyển người bệnh, và chú ý cách đặt nạn nhân trên  những phương tiện di chuyển để tránh tình trạng bệnh trở nặng hơn. Để an toàn hơn, bạn có thể thuê dịch vụ xe cấp cứu.
Cần làm những gì trong khi chờ cấp cứu?
Cần làm những gì trong khi chờ cấp cứu?

Tổng Kết

Cách gọi cấp cứu nhanh nhất bên trên là những cách gọi xe cấp cứu nhanh chóng và an toàn nhất. Cách tốt nhất mà để bạn không quên số điện thoại xe cấp cứu là bạn nên lưu số điện thoại vào điện thoại của mình, trong trường hợp khẩn cấp bạn chỉ cần bấm điện thoại và gọi ngay lập tức tới xe cấp cứu. 

5/5 - (1 bình chọn)
Bạn đang ở: ĐẶT LỊCH HẸN THEO MẪU DƯỚI ĐÂY:

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *