Gọi Số Cấp Cứu 115 Có Mất Nhiều Tiền Hay Không

Khi nói đến các trạm cấp cứu y tế 115 đã góp phần để cứu sống nhiều ca nguy kịch, nâng cao về chất lượng khám chữa bệnh. Để hạn chế một số cuộc gọi quấy rối, và phát huy hiệu quả tối đa hoạt động của tổng đài cấp cứu 115, chắc chắn là phải có sự phối hợp đồng bộ giữa các Sở ban ngành. Bài viết dưới đây, phòng khám Bạch Lê Gia sẽ giúp bạn hiểu hơn về số cấp cứu 115.

Một số trường hợp khi dùng số cấp cứu 115

Để nâng cao công tác khám chữa bệnh và kịp thời cấp cứu sơ cấp cho người dân, 115 là số điện thoại cấp cứu khẩn cấp của y tế ra đời. Thế nhưng, câu chuyện số 115 tại tỉnh Quảng Ngãi mới đây về trường hợp một số người dân gọi đầu số 115 nhưng không được tổng đài tiếp nhận, khiến một nạn nhân tai nạn giao thông đã tử vong do không được cấp cứu kịp thời.

Một số trường hợp khi dùng số cấp cứu 115
Một số trường hợp khi dùng số cấp cứu 115

Vụ việc trên đặt ra yêu cầu về tầm quan trọng để đảm bảo tính cấp thiết, hiệu quả và chuyên nghiệp của các trung tâm cấp cứu bệnh viện 115.

Liên quan vụ việc ở Quảng Ngãi này, theo báo cáo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, khó khăn của các nhân viên y tế khi vừa phải cấp cứu nội viện, vừa phải cấp cứu ngoại viện nên đã dẫn đến việc các y bác sĩ sẽ không kịp nghe điện thoại người dân gọi vào đầu số điện thoại 115 reo do đang cấp cứu cho bệnh nhân tại khoa nên đã xảy ra câu chuyện buồn trên.

Đây không chỉ là khó khăn của riêng ngành y tế tỉnh Quảng Ngãi mà là câu chuyện chung của tất cả các bệnh viện tỉnh khi chưa có số cấp cứu 115 và trạm cấp cứu hoạt động độc lập như các thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM; để luôn có nhân viên túc trực 24/24 tiếp nhận các cuộc gọi cấp cứu từ bệnh nhân.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy dù các thành phố lớn đã có trung tâm cấp cứu 115 độc lập nhưng hiệu quả từ việc tiếp nhận cuộc gọi cấp cứu các ca nguy kịch cũng vô cùng khó khăn, do một số bộ phận người dân thiếu ý thức gọi quấy phá mà chưa có chế tài xử phạt thích đáng.

Việc này không chỉ gây bức xúc cho các nhân viên y tế mà còn ảnh hưởng tới việc xử lý, xác minh các cuộc gọi cấp cứu thật sự chính xác, quan trọng hơn chính là tính mạng của bệnh nhân bị đe dọa khi không được cấp cứu kịp thời.

“Thời gian vừa qua những khối lượng của công việc 115 tăng rất nhiều. Bình thường tầm 500 – 600 cuộc gọi mỗi ngày nhưng những mùa covid số cuộc gọi đã tăng lên 800 cuộc mỗi ngày thì anh em làm việc rất căng thẳng”.

“Có những cuộc gọi phá đám, bắt máy lên là chửi bới này kia. Những người phá như vậy họ không chỉ là gọi một cuộc đâu”.

“Phải tiếp nhận thêm những cuộc gọi phá như thế này sẽ khiến cho tâm lý anh em cảm thấy không được thoải mái, xao nhãng trong những vấn đề xử lý, không tập trung cho những vấn đề hỗ trợ người dân khi cấp cứu”.

Theo như Bác sĩ Nguyễn Duy Long – Giám đốc của trung tâm cấp cứu 115, trực thuộc Sở Y tế của thành phố, trong những thời điểm dịch Covid-19, một trong những ngày trung tâm nhận lên đến 800 cuộc. Song song, cuộc gọi có những nội dung yêu cầu cấp cứu thật sự chỉ có khoảng hơn 100 cuộc và trung tâm đều điều xe đi cấp cứu cho tất cả những bệnh nhân. Thế nhưng trong tình trạng này cũng khiến cơ hội cấp cứu của những nạn nhân khác cùng thời điểm đó sẽ  bị giảm đi.

Trung tâm cũng đã đề nghị với Công an và Sở thông tin truyền thông Thành phố xem xét và có những giải pháp hỗ trợ để ngăn chặn những trường hợp quấy rối tổng đài. Ngoài trung tâm cấp cứu của 115, thành phố còn 31 trạm cấp cứu vệ tinh rải rác đều các quận, huyện nhưng một khó khăn khác là  khi phần lớn nơi bệnh viện tiếp nhận các ca cấp cứu chủ yếu là những bệnh viện đa khoa, khiến một số nơi “quá  vượt tải” tới những bệnh nhân cấp cứu.

Chỉ cần sớm hơn một vài phút, không ít mạng người sẽ được cấp cứu kịp thời và được cứu sống hoặc hạn chế thấp nhất thiệt hại. Do đó là, cần mở rộng thêm những mô hình trung tâm cấp cứu 115 riêng biệt tại các địa phương. Ngoài ra, có thể chế tài hoặc các biện pháp tích hợp đầu nhữ số khẩn là 113, 114, 115; ứng dụng tới các công nghệ trong việc xử lý các cuộc gọi “giả”, nhằm nâng cao về sự  uy tín, hiệu quả và những  ý nghĩa của những số tổng đài “nóng”quốc gia.

Tổng đài cấp cứu 115: Muốn chuyên nghiệp phải đầu tư như thế nào

Cấp cứu 115 ra đời trong khi cả nước góp phần rất lớn vào việc cấp cứu ngoại viện, nhất là giành lấy ”thời gian vàng” để cứu chữa sống nhiều người đang ở thế nguy kịch; trong đó đặc biệt là cấp cứu những ca bị tai nạn giao thông. Lực lượng này chính là những điểm tựa đặc biệt cần thiết trong bối cảnh sức khỏe và tính mạng an toàn của con người luôn bị các rủi ro, các dịch bệnh đe dọa hàng ngày như hiện nay rất cao.

Tuy nhiên, bên cạnh những việc làm được coi là số cấp cứu 115 ở các tỉnh thành chưa có trung tâm hay đã hình thành những trung tâm độc lập riêng như Hà Nội, TP.HCM không hẳn là đã đạt những chỉ tiêu hiệu quả như mong muốn. Nhiều nơi còn để lại những lời nói không hay. Nguyên nhân dẫn đến một số hoạt động cấp cứu 115 còn hạn chế thì có nhiều và trong đó phải kể đến là  những sự đầu tư quan tâm chưa đúng mức.

Như vậy, phải đầu tư ở nhiều khâu và chuẩn bị kỹ càng, làm nhiều việc mới mong cấp cứu được ngoại viện, cấp cứu 115 thực sự đem lại những hiệu quả chất lượng như những mong muốn; tránh được những điều tiếng không đáng có.

Gọi vào Số 115 có cần mã vùng không?

Số điện thoại 115 là số tổng đài cấp cứu y tế của Việt Nam. Khi bạn gọi điện đến tổng đài này trung tâm cấp cứu sẽ hướng dẫn và tư vấn sơ cứu , điều xe cứu thương đến hiện trường.

Gọi 115 có cần mã vùng không là câu hỏi của rất nhiều người? 

Câu trả lời là KHÔNG. Nhằm giúp cho tất cả mọi người dân có thể gọi đến số tổng đài này nhanh nhất mà không phải suy nghĩ đến mã vùng hiện tại. 

Cách gọi 115 cấp cứu đơn giản chỉ là bẩm trực tiếp 115 trên điện thoại và gọi cho tổng đài.

Gọi vào Số 115 có cần mã vùng không?
Gọi vào Số 115 có cần mã vùng không?

Gọi Số 115 có mất nhiều tiền hay không?

Có khá nhiều người lo lắng và không biết mình số cấp cứu 115 giúp người khác nhưng lại phải trả phí cho cuộc gọi 115. Thực tế là như thế nào?

Bạn có thể an tâm hoàn toàn khi gọi cấp cứu 115 .Vì Câu trả lời là không mất phí. Bất kỳ ai cũng có thể gọi đến số điện thoại 115 và miễn phí 100% cước phí gọi thoại. Điều này sẽ giúp chủ người nhà,tất cả mọi người và  người lạ gọi giúp cấp cứu nhanh chóng mà không cần phải suy nghĩ tài khoản số điện thoại còn tiền hay không.

Tổng kết 

Với những thông tin về số cấp cứu 115 sẽ hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ việc gọi số 115 có cần mã vùng không và nhanh tay thực hiện các cuộc gọi giúp người nhé. Bên cạnh số 115, bạn có thể sử dụng dịch vụ thuê xe cấp cứu nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bạn đang ở: ĐẶT LỊCH HẸN THEO MẪU DƯỚI ĐÂY:

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *