Hướng dẫn gọi cấp cứu 115 cho những ai đang cần!

Nhắc đến gọi cấp cứu 115 người ta nghĩ ngay tới là hệ thống cấp cứu về lĩnh vực y tế ngoài bệnh viện. Hệ thống này có nhiệm vụ là sơ cứu và vận chuyển cấp cứu nạn nhân đến bệnh viện tùy theo tình trạng của người bệnh. Tuy đây là đầu số quen thuộc nhưng điều bất ngờ nhất  là không phải ai cũng biết cách để gọi cấp cứu 115 khi có việc cần. Vậy vấn đề gọi xe cấp cứu như thế nào là nhanh chóng và chính xác nhất. Đến với phòng khám Bạch Lê Gia sẽ giúp các bạn hiểu hơn về cách gọi cấp cứu 115. 

Khi nào bạn cần gọi tới cấp cứu 115?

Trường hợp 1: Khi phát hiện đột ngột thấy người bệnh có một trong các biểu hiện như là: 

 • Đau thắt ở phần vùng ngực, đặc biệt là vùng ngực bên trái.
 • Người bỗng dưng tím tái và gây khó thở.
 • Đau đầu điên cuồng, yếu liệt tay chân hay  nói khó dẫn tới co giật –  mê man.
Hướng dẫn cách gọi cấp cứu 115 nhanh và đúng nhất
Hướng dẫn cách gọi cấp cứu 115 nhanh và đúng nhất

Trường hợp 2: Gồm các trường hợp như sau.

 • Gặp các tai nạn nguy hiểm như bỏng, té ngã từ trên cao, động vật hay côn trùng cắn
 • điện giật, chết đuối.
 • Gặp tai nạn giao thông nghi bị chấn thương đầu ngực, phần bụng, thấy có chảy máu nhiều.
 • Những người bị nôn ói mửa, chóng mặt đau đầu  quay cuồng sau khi ăn.
 • Thai phụ bỗng dưng trở mệt mỏi hay vỡ ối cũng cần gọi cấp cứu.

Hướng dẫn cách gọi cấp cứu 115 nhanh và đúng nhất

Bước 1: Bạn cần gọi ngay tới số điện thoại cấp cứu khẩn cấp 0704.115.115 khi bạn gặp thấy các trường hợp như đã nêu ở trên xảy ra.

Bước 2: Thông báo luôn tới địa chỉ cụ thể của nạn nhân để xe cấp cứu sẽ xuất phát ngay tới địa chỉ đó ngay sau khi nhận được cuộc gọi.

Cần phải thông báo tới nơi đón xe cấp cứu thuận tiện nhất, để giúp cho xe cấp cứu đến được với bệnh nhân một cách nhanh nhất và kịp thời.

Bước 3: Sau đó là bạn hãy nói rõ tình trạng của bệnh nhân cho nhân viên trực tổng đài, từ đó bác sĩ sẽ có hướng giải quyết nhanh nhất trong khi chờ xe cấp cứu đến.

Nếu bệnh nhân đang trong tình trạng cần phải sơ cứu gấp thì lúc đó nhân viên y tế gọi cấp cứu 115 sẽ phải hướng dẫn cho người gọi cấp cứu cách sơ cứu đơn giản nhất để giúp nạn nhân thoát khỏi những nguy hiểm tạm thời.

Nếu là tai nạn đông người thì cần cung cấp thông tin như sau: loại tai nạn xảy ra, số lượng nạn nhân bị, tình trạng liên quan của các nạn nhân … để có thể cử đầy đủ và điều  nhiều xe đến cấp cứu tới. 

Khi xe cấp cứu tới địa điểm xảy ra thì khi đưa nạn nhân lên xe cấp cứu cần đem theo giấy tờ cần thiết của nạn nhân để dễ dàng liên hệ được với người thân nếu người thân chưa biết.

Một vài lưu ý nhỏ dành cho người gọi cấp cứu 115 là gì?

Người mà gọi điện thoại cấp cứu không được phép tắt máy điện thoại trước khi nhân viên y tế của trung tâm cấp cứu 115 chưa tiếp nhận được đầy đủ những thông tin hoặc chưa khai thác được hết những thông tin liên quan tới bệnh nhân cũng như là vấn đề xảy ra.

Trung tâm cấp cứu sẽ tư vấn cho bạn, sau đó là thông qua bộ phận điều hành cấp cứu cử cấp cứu đến tại nhà cho nạn nhân, tại hiện trường để bạn có thể cấp cứu cho người bệnh.

 Qua điện thoại đó, người nhà của bệnh nhân sẽ được nhân viên y tế tư vấn và hướng dẫn cụ thể về kỹ thuật sơ cứu ban đầu cho người bệnh trong thời gian chờ xe cấp cứu tới nhanh nhất. 

 Tại nhà và hiện trường xảy ra,  người bệnh sẽ được xử trí cấp cứu một cách ban đầu kịp thời và hiệu quả nhất; được theo dõi và chăm sóc y tế trên đường chuyển đến bệnh viện gần đó. Khách hàng sử dụng các dịch vụ di động ở bất kỳ địa phương nào gần đó cũng chỉ cần gọi theo số hotline 0704.115.115 mà không cần tới mã vùng.

Bạn cần làm gì trong khi chờ đợi gọi cấp cứu 115?

Đối với trường hợp người bệnh hôn mê – không thở được hoặc thở ngáp: Bạn cần gọi ngay tới xe cấp cứu 115 đồng thời gọi thêm những người xung quanh gần đó đến giúp đỡ rồi lập tức tiến hành hồi sinh tim phổi cho nạn nhân.Nếu chỉ có một người ở đó thì dùng hai bàn tay chồng lên nhau ép xuống giữa lồng ngực của người nạn nhân ít nhất 100 lần trong một phút và bạn cần phải thổi ngạt 2 lần qua miệng sau mỗi khoảng 30 lần ép lồng ngực. Nếu có thêm người trợ giúp nữa  thì cần phối hợp nhịp nhàng và liên tục.

 Đối với bệnh nhân bị chảy máu quá nhiều, dùng khăn, hay vải sạch ép chặt lấy vết thương để cầm máu. Nếu vết thương ở tay hay chân thì giơ tay chân có vết thương lên cao hơn.

 Đối với người bị gãy xương, bạn cần đặt bệnh nhân nằm cố định tại hiện trường xảy ra. Nếu nghi ngờ bị chấn thương cột sống, cần phải hạn chế di chuyển lại cho đến khi cấp cứu đến. Nên cố định chỗ gãy bằng cách nẹp trước khi di chuyển bệnh nhân.

Đối với người bị điện giật, bạn phải đảm bảo rằng nguồn điện đã bị ngắt trước khi bạn đến tiếp cận với bệnh nhân.

Hướng dẫn cách gọi cấp cứu 115 nhanh và đúng nhất
Hướng dẫn cách gọi cấp cứu 115 nhanh và đúng nhất

Trong tất cả những trường hợp trên, nếu nơi xảy ra tai nạn hoặc không thuận tiện để bạn  gọi cấp cứu thì bạn cần phải đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất. Thận cẩn thận trong những lúc di chuyển người bệnh, chú ý từng cách đặt nạn nhân trên phương tiện di chuyển để tránh trường hợp tình trạng bệnh nặng hơn.

Tổng kết 

Trên đây là một số cách gọi xe cấp cứu 115 nhanh chóng và an toàn nhất trong trường hợp cấp bách. Cách tốt nhất để bạn không quên số điện thoại xe cấp cứu là bạn nên lưu số điện thoại 0704.115.115 vào điện thoại của mình trước, tránh những trường hợp khẩn cấp bạn chỉ cần bấm điện thoại và gọi ngay lập tức chờ đợi cho xe cấp cứu tới. 

Hữu ích?
Bạn đang ở: ĐẶT LỊCH HẸN THEO MẪU DƯỚI ĐÂY:

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *