Lịch tiêm vắc xin Kon Tum – Những điều cần lưu ý trước khi tiêm Vắc-xin

Hiện trên địa bàn tỉnh Kon Tum đang triển khai Chương trình tiêm chủng mở rộng đối với Vắc-xin Covid. Các vắc xin này được tiêm miễn phí trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Vậy Lịch tiêm vắc xin Kon Tum là ngày nào? – Đây là một trong những câu hỏi được rất nhiều người dân quan tâm.

Những điều cần biết trước khi đi chủng ngừa COVID-19 ở tỉnh Kon Tum

Cần mang theo thứ gì?

Để có thể được tiêm Vacxin Covid thì công dân phải mang theo các loại giấy tờ cơ bản sau: Chứng minh nhân dân / Thẻ căn cước công dân hoặc thẻ Bảo hiểm y tế.

Đối với những người có bệnh nền: Bệnh phải mang theo sổ khám bệnh, giấy ra viện, đơn thuốc, phiếu thu các loại vắc xin khác … đã sử dụng gần đây (nếu có).

Những điều cần biết trước khi đi chủng ngừa COVID-19 ở tỉnh Kon Tum
Những điều cần biết trước khi đi chủng ngừa COVID-19 ở tỉnh Kon Tum

Trước khi tiêm chủng cần thực hiện gì?

Mọi người dân tải ứng dụng sổ sức khỏe điện tử (SSKĐT) trên điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Android hoặc IOS và khai báo các thông tin cần thiết.

Đặc biệt phải đeo khẩu trang, thực hiện nghiêm chỉnh thông điệp 5K khi đi tiêm chủng.

Ăn uống đầy đủ trước khi tiêm phòng Vacxin.

Chủ động thông báo cho nhân viên y tế về thông tin sức khỏe của cá nhân người tiêm

Chủ động nghiên cứu và hỏi nhân viên y tế:

Loại vắc xin COVID-19 bạn đã nhận và lịch cho lần tiêm tiếp theo.

Các dấu hiệu có thể xuất hiện sau khi tiêm phòng.

Sau khi tiêm vắc xin covid sẽ có những phản ứng như thế nào?

Bạn có thể gặp một số triệu chứng phổ biến sau khi chủng ngừa COVID-19, chẳng hạn như:

Sau khi tiêm Vacxin covid được 12h thì thông thường người tiêm bị sốt, cảm thấy mệt mỏi, nhức đầu và ớn lạnh.

Bên cạnh đó, còn có đau cơ, đau khớp, tăng cảm giác đau. Ngứa, sưng, đỏ, đau nơi tiêm, bứt rứt …vv.

Đây là những phản ứng thường gặp sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 cho thấy cơ thể bạn đang xây dựng khả năng miễn dịch chống lại COVID-19.

Những phản ứng nặng sau tiêm vắc xin covid

Các dấu hiệu nghiêm trọng sau tiêm vắc xin Covid sẽ xuất hiện trong vài giờ hoặc ngày đầu tiên sau khi chủng ngừa COVID-19.

Lúc đó, người tiêm sẽ cảm thấy trong miệng: ngứa, sưng môi /lưỡi…vv. Ngoài da sẽ bị nổi phát ban, đỏ môi, tím tái hoặc đỏ da.

Cổ họng sẽ trở nên ngứa, rát, nghẹn, khàn tiếng,…vv.

Nếu nặng hơn sẽ có nôn mửa, tiêu chảy, đau quặn bụng. Người tiêm trở nên khó thở, thở khò khè, thở gấp, khó thở, cảm giác ngộp thở, ho.

 Mạch yếu, chóng mặt / choáng váng, muốn ngã, co giật chân tay.

Tuy nhiên, người dân có thể yên tâm khi bệnh viện sẽ có theo dõi phản ứng sau tiêm vắc xin của mỗi người là 30 phút. Nên nếu có gì chuyển biến xấu thì các bác sĩ cũng sẽ kịp thời xử lý.

Có bao nhiêu loại Vacxin Covid?

Tại Việt Nam, có trên 6 loại Vacxin Covid được phép tiêm cho người dân. Tuy nhiên, sau đây lại là những loại được tiêm rộng rãi nhất.

 AstraZeneca

Tại Việt Nam, AstraZeneca đã được Bộ Y tế cho phép sử dụng phục vụ cho nhu cầu cấp thiết trong phòng, chống dịch COVID-19.

Việt Nam đã nhận được trên 8.716.290 liều ( với 15 lần chuyển giao vắc xin). Vắc xin AstraZeneca được triển khai tại Việt Nam từ tháng 3 năm 2021, hiện được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam.

Vero Cell 

Tại Việt Nam, Vacxin Vero Cell đã được Bộ Y tế cho phép sử dụng có điều kiện cho nhu cầu cấp thiết trong phòng, chống bệnh COVID-19. Việt Nam đã nhận được 500.000 liều vắc xin Sinopharm do Chính phủ Trung Quốc viện trợ và đang triển khai tiêm từ tháng 7 năm 2021. Quảng Ninh là địa phương đầu tiên hoàn thành tiêm 88.100 liều vắc xin mũi 1 và sẽ thực hiện tiêm mũi 2 từ ngày 4 tháng 8. Riêng, Bình Liêu Quảng Ninh đã đạt tỷ lệ bao phủ tiêm chủng cho 50% dân số toàn huyện.

Pfizer / BioNTech

Vacxin Pfizer/BioNTech đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho các nhu cầu khẩn cấp trong phòng, chống bệnh COVID-19. Việt Nam đã nhận được tổng cộng 746.460 liều vắc xin Pfizer và đang triển khai tiêm cho người dân.

Moderna

Vaccine Moderna này đã được Bộ Y tế cho phép sử dụng với điều kiện phục vụ nhu cầu cấp thiết trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Tính đến nay, Việt Nam đã nhận được tổng số 5.000.100 liều vắc xin Moderna do Chính phủ Hoa Kỳ viện trợ thông qua Cơ sở COVAX và đang triển khai tiêm cho người dân.

Loại Vacxin nào là tốt nhất?

Vacxin được tiêm sớm nhất sẽ là loại vắc xin tốt nhất. Hiện nay, tất cả các vắc xin COVID-19 đang lưu hành như: vắc xin AstraZeneca, Vacxin Vero Cell , Comirnaty của Pfizer, vắc xin Moderna… đều được chứng minh là an toàn và hiệu quả trong phòng bệnh. Và chúng đã được Bộ Y tế thẩm định và cấp phép sử dụng tại Việt Nam. Nghiên cứu cho thấy các loại vắc xin trên đều có hiệu quả trong việc phòng chống và kiểm soát COVID-19.

Lịch tiêm vắc xin Kon Tum
Lịch tiêm vắc xin Kon Tum

 Khi vắc xin đã được cấp phép thì nên tiêm vắc xin gì để có thể tiêm càng sớm càng tốt, không phân biệt vắc xin. Việc chậm trễ, cân nhắc, lựa chọn khi tiêm chủng thể hiện sự thiếu trách nhiệm với cộng đồng, với những người xung quanh và với cuộc sống của chính mình, gây lãng phí nguồn lực của Chính phủ và cơ hội của người khác.

Lịch tiêm vắc xin Kon Tum

Lịch tiêm vắc xin Kon Tum là ngày nào?. Đối với lịch tiêm và thời điểm tiêm vắc xin tại tỉnh Kon Tum, vì còn đang trong giai đoạn phòng chống dịch. Nên tỉnh sẽ hạn chế việc tập trung nhiều người. Thế nên, mỗi người dân sẽ được sắp xếp đi vào một thời điểm nhất định. Và người dân sẽ được cơ quan chính quyền tại mỗi địa phương thông báo một cách cụ thể nhất.

Tổng kết

Vừa rồi, bài viết đã chia sẻ những thông tin cần thiết nhất để người dân có thể tự tin đi tiêm vắc xin covid. Mong rằng mọi người sẽ cùng chung tay đổi lùi đại dịch này một cách sớm nhất. Và nếu có bất kỳ một thắc mắc nào hãy liên hệ đến Phòng khám đa khoa Bạch Lê Gia – Kon Tum.

https://quantri.kontum.gov.vn//Content/Upload/20210706031654-6.7.21%20SNN.jpg

https://file3.qdnd.vn/data/images/0/2021/11/05/vuongthuy/02112021vthuy30.jpg?dpi=150&quality=100&w=870

https://file1.dangcongsan.vn/data/0/images/2021/07/27/dothoa/vac-xin-covid.jpg

 

Hữu ích?
Bạn đang ở: ĐẶT LỊCH HẸN THEO MẪU DƯỚI ĐÂY:

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *